Đôi điều về rượu Vodka Nga

(Theo tài liệu của Đài tiếng nói nước Nga) Hội đồng bộ trưởng Nga đã thông qua nghị quyết nêu rõ 17 mác rượu Vodka, trong đó có các loại Moskovskaya, Stolichnaya, Russkaya là thuộc bản quyền nhà nước Nga. Hiện nay, các thương hiệu này được bảo vệ như những tài sản quốc gia. Và độc quyền này của nước Nga đã được tòa án quốc tế Lahay khẳng định.

Hơn 500 năm trước đây, các giáo sĩ của tu viện Chuđov, tọa lạc trên vùng đất, nay là điện Kremli, đã chế ra một loại nước uống mà sau này người ta thường gọi là Vodka. Từ đó đến nay, thứ nước uống đó của dân tộc Nga đã phổ biến rộng rãi khắp thế giới.

Năm 1386, lần đầu tiên, các thương gia người Ý đã mang từ Giênơ vào Nga một loại rượu nho, gọi là aqua vitae. Nhưng người Nga không thích thứ nước uống ngoại quốc ấy. Hơn thế nữa, loại rượu này còn bị cho là độc hại và bị cấm nhập khẩu. Khoảng 100 năm sau, vào cuối thế kỷ 15, người Nga đã biết chế ra rượu bằng các nguyên liệu sẵn có của mình.

Ngày xưa, người ta cất rượu Vodka bằng nước lấy từ sông Maxcơva. Hiện nay, đó là điều không thể chấp nhận được, vì nước sông đã bị ô nhiễm. Các nhà máy rượu đương đại lấy nước mạch từ lòng đất - đó là một loại nước đặc biệt, làm cho Vodka Nga có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Ngoài ra, để sản xuất Vodka, người Nga chỉ sử dụng thứ cồn cất từ hỗn hợp các loại ngũ cốc, trong đó, thành phần quan trọng nhất là lúa mạch. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên. Tuy nhiên, nhưng chủ nhân giàu có của các xưởng chế biến rượu không hề ngần ngại điều này. Trong các trang viên mênh mông của mình, các vị điền chủ Nga xây những lò nấu rượu lớn và thường lọc rượu tới hai, ba lần. Người ta dùng sữa, lòng trứng trắng và nhiều chất phụ gia khác để lọc Vodka. Dần dần, xuất hiện nhiều loại Vodka khác nhau, nhiều đến nỗi, để gọi tên các loại Vodka này, người Nga phải sử dụng hầu hết các chữ cái trong bảng alfavit, từ Vodka anitxcaya (rượu anit) cho đến Vodka yablochnaya (rượu táo).

Về chất lượng,Vodka Nga tuyệt hảo đến nỗi Nữ hoàng Êcaterina Đệ Nhị thường gửi thứ rượu độc quyền này để biếu vua chúa các nước châu Âu, và tặng văn sĩ Pháp Volte, “người bạn tâm tình qua những bức thư” của mình.

Đến cuối thế kỷ 19, Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế đáng kể. Vào thời kỳ này đã xuất hiện mộ số “vua rượu”. Đó là những nhà doanh nghiệp Nga lừng danh như anh em nhà Smirnof, Surtov, anh em nhà Elixeev…Họ là các nhà cung cấp rượu cho Hoàng gia Nga và triều đình nhiều nước châu Âu. Các nhà sản xuất này tự hào ghi trên nhãn hiệu Vodka của mình các tước vị cao quý đó.

Nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev đã có vai trò rất lớn trong việc xác định công thức chế tạo Vodka. Năm 1865, trong bản luận án tiến sĩ của mình, ông đã đưa ra tỷ lệ tối ưu của Vodka là 60% nước và 40% cồn.

Thế kỷ 20 đã để lại dấu ấn của mình trong lịch sử phất triển rượu Vodka. Dưới thời Xô viết đã xuất hiện nhiều mác rượu Vodka mới như Moskovskaya, Stolichnaya, Russkaya, Kubanskaya, Starka, Zubrovka, Persovka, Pseniskaya, Xibirskaya. Riêng loại Xibirskaya thì có nồng độ cao hơn cả - 45%.

Một loại rượu nổi tiếng và được ưa chuộng như vậy, dĩ nhiên là nhiều nơi trên thế giới đua nhau sản xuất. Họ làm cho công thức của Vodka bị biến đổi, vì vậy, chất lượng rượu giảm sút. Dĩ nhiên, nước Nga luôn chú ý đấu tranh bảo vệ thương hiệu vôtca của mình. Hội đồng bộ trưởng Nga đã thông qua nghị quyết nêu rõ 17 mác rượu Vodka, trong đó có các loại Moskovskaya, Stolichnaya, Russkaya là thuộc bản quyền nhà nước Nga. Hiện nay, các thương hiệu này được bảo vệ như những tài sản quốc gia. Và độc quyền này của nước Nga đã được tòa án quốc tế Lahay khẳng định.


 
(Theo tài liệu của Đài tiếng nói nước Nga)


Tin tức khác

Danh mục

Sản phẩm mới

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến


Hotline: 096 858 6468

Mr. Rubig: 0968586468