Đồ lưu niệm Nga lan tỏa năng lượng tốt lành

Sự nổi tiếng của những chiếc khay sơn mài màu đen bóng với các bông hoa đầy màu sắc đã vượt xa ngôi làng nhỏ Zhostovo ở ngoại ô Moskva.Chính tại ngôi làng này, trong những năm đầu thế kỷ 19 đã bắt đầu sản xuất một trong những món quà lưu niệm phổ biến nhất của nước Nga.

Làng nghề Zhostovo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, những bí quyết của nghề thủ công tinh tế và phong cách độc đáo được các nghệ nhân Zhostovo gìn giữ và truyền lại cho đời sau. Những bông hoa của họ vẽ trên khay sơn mài không bị nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác.

Đầu tiên, xưởng nhỏ của anh em Vishnyakov tham gia sản xuất các loại đồ chơi làm bằng bột giấy và làm sơn mài cho các khay kim loại. Đến một thời điểm nào đó, các nghệ nhân thấy rằng những chiếc khay vẽ hoa trang trí trở nên rất đắt hàng. Họ quyết định từ bỏ việc sản xuất các thứ quà lưu niệm linh tinh và chuyển hoàn toàn sang nghề khay. Chẳng bao lâu sao họ vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác nhờ bí quyết làm một loại sơn có khả năng bảo tồn hình vẽ trên tranh rất lâu.

Lịch sử của nhà máy đã trải qua biết bao giai đoạn thăng trầm. Trong suốt thế kỷ 19, sản xuất khay rất phát triển. Khay sơn mài được ưa chuộng trong nhà các thương gia giàu có và trong căn hộ công nhân đơn sơ. Khay được dùng để dọn đồ giải khát tại các tiệm trà ở thủ đô Moskva.

Cũng như các làng nghề khác, nghệ nhân Zhostovo có những bí quyết riêng của mình. Cho đến nay họ vẫn thực hiện đúng công nghệ xưa kia của cha ông. Trong giai đoạn đầu tiên, nghệ nhân vẽ đường viền các bông hoa rồi sấy khô khay trong 12 giờ. Bức vẽ cuối cùng được thực hiện mà không được “nháp” vì khi đã “vẽ sạch” thì không thể sửa chữa được nữa. Bức tranh đã hoàn thành được bao phủ bởi ba lớp sơn màu sáng, mài nhẵn và phủ sơn bóng. Mỗi nghệ nhân vẽ được từ năm đến mười khay mỗi ngày và nhất định phải đánh dấu bằng thương hiệu của riêng mình. Chính điều này giúp xác minh tính nguyên bản của khay Zhostovo.

Phải nói rằng khay Zhostovo được ưa chuộng nhất trong những năm 60 -70 của thế kỷ trước. Khay là món đồ trang trí trong gia đình và được coi là món quà đẹp để tặng nhau. Ngoài ra, khay có nhu cầu cao ở nước ngoài. Khách du lịch hôm nay sẵn lòng mua những chiếc khay Zhostovo cùng với quà lưu niệm khác của Nga như búp bê Matryoshka, hộp Palekh. Thậm chí trong bộ sưu tập của quốc vương Tây Ban Nha và Hoàng gia Anh cũng có khay Zhostovo. Còn những khách hàng Nhật Bản mà các nghệ nhân đã vẽ hoa anh đào cho riêng họ thì nghiên cứu khay Zhostovo với một thiết bị đặc biệt và kết luận những chiếc khay này không chỉ xinh đẹp mà còn tỏa ra năng lượng tốt lành.

Nguồn:vietnamese.ruvr.ru


Tin tức khác

Danh mục

Sản phẩm mới

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến


Hotline: 096 858 6468

Mr. Rubig: 0968586468