Bàn tiệc năm mới bốn phương

Elena Kovachich Dịch: Đan Thi Moscow

Năm Mới, đó là một ngày lễ đặc biệt. Nó được mọi người trên khắp thế giới này kỷ niệm. Những cây thông kiều diễm, những dải đèn lóng lánh trên các phố, những quầy hàng quyến rũ mời chào. Bầu không khí thần thoại và sự chờ mong điều diệu kỳ sẽ đến… Trong ngày hội này cũng không thể nào thiếu bàn tiệc, dù bạn ở đâu và Năm Mới đến theo múi giờ nào.

Trên bàn tiệc Năm Mới và Giáng sinh, mỗi món ăn đều thường mang những ý nghĩa đặc biệt. Điều đó liên quan cả đến lịch sử truyền thống của các dân tộc khác nhau, cả đến những đặc thù của văn hoá và ẩm thực mỗi nước. Chẳng hạn, ở Pháp và Mỹ, ngày hội sẽ chẳng còn là ngày hội, nếu trên bàn không có món gà tây quay truyền thống. Trong đó, người Mỹ trang điểm cho chú gà tây này bằng tất cả những gì họ tìm thấy trong tủ lạnh: pho-mat, tỏi, quả mận đen, đậu hạt, bắp cải và táo. Còn ở Áo và Hunggari, thì trong đêm trừ tịch, lại không được ăn món thịt những con có cánh, như ngan ngỗng, gà, vịt, gà tây: chẳng là, để hạnh phúc không bay mất đi.

Tại Rumani, Bulgari và Otstraylia, người ta nướng bánh để ăn giao thừa, mà không phải bánh thường đâu nhé, bánh có nhân bất ngờ ở bên trong kia. Ai vớ được miếng bánh có phần thưởng đó, chắc chắn sẽ được vận may mỉm cười. Mà nói chung những điều kiêng cữ trong dịp này  cũng có rất nhiều. Để đón Năm Mới, người Ba Lan nhất định phải chuẩn bị đủ 12 món ăn, ứng với mỗi tháng trong năm, trong đó nhất thiết phải có món cá. Nhân đây xin nói luôn, tại nhiều nước, con cá được xem như biểu tượng của hạnh phúc gia đình và sự phồn vinh thịnh vượng.

Tại nước Đức, Năm Mới người ta thường đưa lên bàn tiệc những món ăn trang điểm bằng táo và hạt dẻ, bởi vì táo là thứ quả kết từ sự nhận thức về cái Thiện và cái Ác, còn hạt dẻ với lớp vỏ ngoài cứng rắn và nhân bùi béo bên trong là biểu trưng cho những bí mật và sự khó nhọc của cuộc sống. Không phải vô cớ mà người Đức hay nói: “Chúa Trời ban hạt dẻ, còn con người cần phải tách nó ra”.

Ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Cu-ba, biểu tượng của mái ấm gia đình được coi là cây nho. Vì thế, vào lúc nửa đêm, khi chuông đồng hồ điểm giờ giao thừa, người ta ăn 12 quả nho và với mỗi quả, cầu cho một nguyện vọng ước mơ ứng với mỗi tháng trong năm sẽ đến.

Ở Anh, bàn tiệc Năm Mới không thể nào lại thiếu món ăn ưa thích của người dân xứ sở sương mù, là bánh puđing hoa quả. Bánh này được làm theo cách đặc biệt, rưới rượu Rum, châm lửa và đặt khay lên bàn tiệc khi trên chiếc bánh ngọn lửa xanh vẫn bập bùng.

Cư dân núi non Tây Tạng cũng có phong tục Năm Mới riêng của mình. Các bà nội trợ trong vùng nướng hàng núi bánh với đủ loại nhân khác nhau, và đem bánh tặng cho tất cả, người quen cũng như kẻ lạ. Tặng được càng nhiều bánh, thì sang năm sẽ càng giàu có hơn !

Người Nhật vào dịp Năm Mới nấu các món ăn từ những thực phẩm được lưu truyền là có chứa những tính chất đặc biệt. Rong biển, cải biển sẽ cho niềm vui, hạt dẻ rang sẽ đem lại thành đạt trong công việc, đậu cho sức khỏe, cá rán sẽ cho tinh thần sảng khoái và thanh thản, còn trứng cá chích sẽ ban tặng may mắn và có nhiều con trong nhà. Bữa ăn Năm Mới trong các gia đình Nhật thường diễn ra rất long trọng, không có những cuộc chuyện trò ồn ào và những bài hát chúc rượu vui nhộn. Không một cái gì có thể khiến người Nhật xao nhãng ý tưởng chúc cho bản thân mình và người thân nhiều phúc lợi trong năm mới đang sang.

 

So với những người dân trang nghiêm của xứ hoa anh đào, người Nga đón Năm Mới theo một cách hoàn toàn khác. Năm Mới của người Nga là ngày hội rất vui vẻ, với những chuyện đùa, giải đố có thưởng, những cuộc vui chơi và những bài ca. Rõ ràng là đã bắt đầu như thế từ thời Sa hoàng Đệ nhất, vào năm 1700, khi Sa hoàng ra lệnh cho toàn dân kỷ niệm ngày lễ Năm Mới này vào đầu tháng Giêng, với việc tổ chức những dạ tiệc sôi nổi, những cuộc đốt pháo bông, thi trượt tuyết từ trên đồi cao xuống bằng xe trượt, và tất nhiên, với những bàn tiệc ê hề. Vào thời đó, bàn tiệc là tượng trưng cho những hy vọng trông đợi vào sự sung túc của năm tới. Dưới thời Sa hoàng Đệ nhất, đã xuất hiện cả nhiều thứ món ăn học của người châu Âu. Chẳng hạn, người Nga bắt đầu ăn các món từ khoai tây. Và như vậy thật là tuyệt, bởi vì thiếu khoai tây thì không sao có thể làm món salat olivie ngon lành, mà ở phương Tây người ta quen gọi là “salat Nga”. Nói chung, đặc trưng phổ biến của bàn tiệc Nga Năm Mới, là các món salat và món nhắm. Còn về các món ăn nóng, thì đấy là tùy theo khẩu vị và tài nấu nướng của gia chủ.

Về những món ăn Năm Mới truyền thống của người Nga, sau đây sẽ là chuyện kể của ông Andrei Fomin, người tổ chức Liên hoan thực phẩm lần thứ nhất, vừa diễn ra cách đây chưa lâu ở Matxcơva

“Ông cha chúng ta thời xưa yêu thích món bánh nướng có nhân, bánh rán, và thịt gà rừng. Trong các đồ uống, thì có nước kvas. Có rất nhiều món ăn lấy cơ sở là mật ong. Thực tế là cho mật ong vào mọi món. Nhưng trong cuộc sống hôm nay, truyền thống này đã đi đến chỗ thay đổi. Có nhiều thứ khác xưa. Chúng ta đã trở thành những người khác: ta bận tâm về calori, ta muốn có thân hình thon thả, muốn trông có vẻ trẻ trung. Dầu sao, tất nhiên là trong lồng ngực ta vẫn đập nhịp trái tim yêu nước, và chúng ta xin uống mừng ẩm thực Nga!”.

Trung tâm bàn tiệc Năm Mới của nước Nga xưa, vốn là một chú lợn sữa quay và cá hồi xông khói vàng ươm. Còn về bánh nướng có nhân, thì trong một chiếc bánh, có thể nhồi nhiều thứ nhân khác nhau. Đây là mấy dòng của một người rất uyên thâm về món ăn Nga cổ truyền, văn hào Nga vĩ đại Nikolai Gogol đã viết rằng: “Hãy làm cái bánh với bốn góc, chia làm hai mảnh hình tam giác. Một bên, hãy đặt lườn và diềm cá hồi béo ngậy, bên kia, hãy cho  vào cháo đại mạch với nấm thơm, rồi cả sữa non của cá, rồi cả món óc cực bổ, và thêm vào món gì đó nữa…” 


Tin tức khác

Danh mục

Sản phẩm mới

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến


Hotline: 096 858 6468

Mr. Rubig: 0968586468