“Stolichnaya” và”Moskovskaya” hai thương hiệu vodka đã thuộc về nước Nga

Nguồn: https://www.marques.org

Tháng 7/2012, Tòa Phúc thẩm tại La Hay (Hà Lan) đã đưa ra một phán quyết, quyết định quyền sở hữu hợp pháp đối với hai thương hiệu rượu vodka nổi tiếng thế giới “Stolichnaya” và “Moskovskaya” thuộc về Liên Bang Nga.

Cuộc chiến pháp lý giữa Liên bang Nga và Spirits, một công ty của  Hà Lan do tỷ phú người Nga Yuri Shefler sở hữu kéo dài trong khoảng  10 năm. Ông Shefler bị cáo buộc đã có được quyền sở hữu các thương hiệu rượu vodka “Stolichnaya” và “Moskovskaya” một cách bất hợp pháp trong những năm rối ren sau sự sụp đổ của Liên Xô. Phán quyết của Tòa án cấp Phúc thẩm đã xác nhận ông Shefler đã không trung thực để dành được quyền sở  hữu những thương hiệu rượu vodka có giá trị này. Theo Tòa án phúc thẩm, công ty Spirits không phải là chủ sở hữu hợp pháp hai thương hiệu “Stolichnaya” và “Moskovskaya” và quyền đối với những thương hiệu vodka hàng đầu thế giới này phải thuộc về Liên bang Nga.

 

Công ty Spirits đã cấp quyền sử  dụng thương hiệu rượu vodka “Stolichnaya” và “Moskovskaya” cho nhiều công ty khác trên toàn thế giới kể từ giữa những năm 1990. Spirits lập luận rằng họ có được quyền sở hữu hợp pháp đối với các thương hiệu nêu trên khi công ty nhà nước của Nga được “tư hữu hóa”. Tòa án khẳng định không có bất kỳ một công ty nhà nước Nga nào được tư nhân hóa một cách hợp pháp, do vậy, các nhãn hiệu này vẫn thuộc Liên bang Nga.

 

Theo Tòa án, công ty Spirits và giám đốc công ty ông Yuri Shefler đã biết hoặc phải biết về điều này. Ngoài ra, tài liệu hiện có để chứng  minh quá trình “tư hữu” không đáng tin cậy về giá trị pháp lý. Hơn nữa, quá trình này diễn ra trong giai đoạn “hỗn loạn” khi Liên bang Xô Viết sụp đổ và nhiều tài sản nhà nước bị bán một cách bất hợp pháp. Ngoài ra, theo Tòa án, giá mua các danh mục đầu tư trên toàn thế giới của các thương hiệu thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế của nó. Do đó, ông Shefler và Spiritss đã gian dối khi có được hai thương hiệu này. Khi hai thương hiệu này thuộc lại quyền kiểm soát của Liên bang Nga thì quốc gia này có quyền ngăn cấm việc bán rượu vodka mang tên “Stolichnaya” và”Moskovskaya” của công ty Spirits.

Cuối cùng, Tòa án Phúc Thẩm phán quyết công ty Spirits không được phép sử dụng các dấu hiệu “Russian Vodka” hoặc “Made in Russia” trên chai rượu vodka của hãng này. Theo Tòa án, tên gọi này sẽ khiến người tiêu dùng hiểu sai lệch về nguồn gốc sản phẩm vì sản phẩm này không phải do công ty Spirits của Nga sản xuất ra.

Quyết định của Tòa Phúc thẩm tại La Hay không thể bị kháng cáo. Công ty Spirits có thể yêu cầu lên Tòa án tối cao nơi có thẩm quyền hạn chế xem xét lại vụ việc này.


Tin tức khác

Danh mục

Sản phẩm mới

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ trực tuyến


Hotline: 096 858 6468

Mr. Rubig: 0968586468